Đồ ăn thừa thành món mới thơm ngon đãi
khách
Hết xà xẻo đồ ăn của khách,
các nhà hàng quán ăn còn gom cả thức ăn thừa để bán cho khách đến sau. Thậm
chí, một số nhà hàng còn tận dụng triệt để đồ ăn thừa của khách, từ món ăn đắt
tiền đến món ăn dân dã như dưa cà.
Dồn đổ thừa bán cho người đến
sau
Mới đây, thành viên Little Ng... có chia
sẻ trên facebook cá nhân khi tận mắt chứng kiến một quán cơm nổi tiếng ở Hà Nội
dồn đồ ăn thừa của khách trước bán cho khách sau.
Thành viên này cho biết: "Tại tiệm
cơm V. trên đường Lý Thường Kiệt, đi tít vào trong có một phòng nhỏ ngay sát
nhà vệ sinh (ai vào để ý sẽ thấy) có một bác ngồi chút hết đồ ăn thừa vào các
âu sạch rồi lại chuyển ra ngoài bán cho khách mới đến. Cái nhà vệ sinh thì bẩn
không thể tưởng tượng được. Rất may lúc lộn ra ngoài bạn mình chưa gọi đồ
ăn".
Thành viên này cho hay
sau khi biết sự việc trên sẽ không bao giờ quay lại quán này ăn nữa.
Với nhiều người đi ăn hàng quán, việc
quán cơm, nhà hàng gom, dồn đồ ăn thừa cho khách được cho là rất lạ. Song, với
những người làm tại quán cơm, nhà hàng thì chuyện này là phổ biến; ngay cả ở những
nhà hàng sang trọng, tình trạng dồn đồ ăn thừa của khách trước bán cho khách
sau cũng diễn ra thường xuyên.
Anh Tòng, nhân viên phục vụ bàn tại một
nhà hàng trên đường Phan Đình Phùng (Hà Nội) cho biết, dồn đồ ăn thừa rồi bán lại
cho khách được rất nhiều nhà hàng áp dụng để tiết kiệm.
Tháng vừa rồi, nhà hàng anh đang làm được
một cơ quan đặt bao trọn gói toàn bộ tầng 3 để đãi khách. Họ gọi toàn những món
ngon, đắt tiền. Thậm chí, còn đặt cả món đùi cừu gói giấy bạc nướng (được cho
là món hiếm, món đặc biệt của nhà hàng). Song, do gọi quá nhiều món nên đồ ăn
thừa ê hề, có món khách mới chỉ đụng đến 1-2 miếng.
Đến lúc dọn bàn, chủ nhà hàng đích thân
dặn dò nhân viên làm sạch sẽ, gom tất cả đồ ăn thừa bỏ vào hộp nhựa để cất đi
chứ không được bỏ đi một món nào, kể cả những món ăn đơn giản như thịt ba chỉ
rang cháy cạnh, hay món cá chiên, thậm chí là cả cà muối, mỗi bàn bát cà chỉ thừa
1-2 quả cũng được gom hết lại.
Hôm sau, toàn bộ số thức ăn thừa của
đoàn khách trước được đem ra chế biến lại, bán cho khách mới. "Món đùi cừu
hôm trước thừa quá nhiều nên nhà hàng bán cả nửa tuần mà không phải dùng đến
đùi cừu mới", anh Tòng cho hay.
Thừa kiểu gì cũng tái chế được
Chị Lê Thị Khuyên - phụ bếp một quán nhậu
tại đường Hồ Tùng Mậu (Cầu Giấy) kể rằng giờ hầu như nhà hàng nào cũng gom đồ
ăn thừa để tái chế, bán lại cho khách. Chị khẳng định tất cả các loại đồ ăn thừa
được gom lại đều có thể xử lý và bán hết. Ngay ở chỗ chị làm, việc này cũng diễn
ra thường xuyên, không một miếng đồ ăn nào bị đổ bỏ.
Theo chị Khuyên, đồ ăn thừa được chia
thành hai loại.
Loại một là những món ăn nướng, chiên,
rán... , chỉ cần khách ăn thừa có thể dồn lại, nếu ngay sau đó khách gọi sẽ
mang ra bán luôn, còn không thì cất vào tủ lạnh, khi nào có khách mới cho vào
lò vi sóng hâm lại, đảm bảo đồ ăn bê ra chẳng khác nào đồ ăn mới chế biến, nóng
hổi, thơm phức.
Chỉ cần cho vào lò vi sóng
hâm nóng trong vài phút, đồ ăn thừa được gom dồn lại nhanh chóng trở thành món
ăn hấp dẫn, nóng hổi
Loại thứ hai, các món ăn như
thịt lợn luộc, cá rán, gà luộc... khách ăn thừa rất khó dồn lại, bán luôn cho
khách. Nhà hàng thường dồn lại, tận dụng để chế biến thành những món ăn mới.
Chẳng hạn, thịt lợn luộc
rất dễ bị thâm và khô, nếu bê ra cho khách sẽ phát hiện ra ngay nên chủ quán
thường băm nhỏ ra để làm món nem hoặc món trứng đúc thịt. Với cá rán cũng vậy,
chúng sẽ được dồn lại để tái chế thành món cá kho. Làm như vậy, tất cả đồ ăn thừa
được tái chế khách hàng sẽ không bao giờ phát hiện ra.
Chị Khuyên kể, khoảng 3 năm trước thỉnh
thoảng nhân viên còn được đem đồ ăn thừa của khách về nhà, nhưng giờ thì tuyệt
đối không. Chủ nhà hàng bắt dồn hết thức ăn thừa lại để tái chế thành món mới.
"Hôm nào mà nhà hàng có khách đặt
tiệc, nhất là tiệc liên hoan, kỷ niệm sinh nhật công ty thì cả ngày hôm sau, hầu
như nhà hàng không phải nhập thêm nguyên liệu để chế biến món mới nhờ lượng đồ
thừa được dồn lại ê hề, chất đầy trong tủ", chị Khuyên cho hay.
Không chỉ gom đồ ăn thừa, Thanh Loan -
nhân viên phục vụ bàn tại một nhà hàng trên đường Lê Đức Thọ kéo dài (Mai Dịch,
Cầu Giấy) còn tiết lộ, nhà hàng này còn dồn cả hoa quả tráng miệng thừa của
khách, kể cả một vài miếng.
Loan kể, hoa quả tráng miệng cũng được
chia làm hai loại, một số loại như dưa hấu, dưa lưới vàng hay hoa quả để nguyên
quả như quýt, chuối có thể dồn lại bán cho khách luôn. Còn một số loại phải bổ
ra như táo, lê, dứa, ổi, bưởi... nếu khách ăn thừa thì dồn lại để làm sinh tố,
nước ép cho khách mới.
"Các chủ nhà hàng giờ tính toán rất
kỹ, số lượng khách đến nhà hàng ăn giảm đi thì các chủ nhà hàng dùng đủ các
chiêu để doanh thu không bị giảm", Loan chia sẻ.
Theo
Bảo Hân