Các nhà nghiên cứu khuyến cáo mọi người bỏ nấm khỏi túi và phơi dưới
trời nắng khoảng 15 phút đến nửa tiếng trước khi nấu. Đó là bởi, giống như da của
người, nấm chuyển hóa tia cực tím trong ánh mặt trời thành vitamin và vẫn tiếp
tục làm như vậy ngay cả khi người ta đã thu hoạch.
Trong nghiên cứu, 30 người trưởng thành được cung cấp viên vitamin
D dạng uống mỗi ngày chứa 2.000 đơn vị, dùng trong 12 tuần, hoặc được ăn bột nấm
đã phơi nắng giàu dinh dưỡng.
Cuối thử nghiệm, không có sự khác biệt đáng kể nào trong mức
vitamin D giữa những người tham gia.
"Kết quả này cung cấp bằng chứng cho thấy ăn nấm đã được phơi
nắng là nguồn vitamin D tốt, có thể cải thiện mức vitamin D trong cơ thể người
khỏe mạnh", Michael Holick, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.
Phát hiện được giới thiệu tại cuộc họp của Hiệp hội Hóa sinh và Vi
sinh Mỹ, diễn ra ở Boston, và công bố trên tạp chí Dermato-Endocrinology.