Mặc ai nói tổ yến tốt cỡ
nào, nhưng xem xong cách chế biến sau đây, sẽ biết:
Khi lấy tổ yến về, cây cỏ,
lông chim rất dơ còn thúi lắm nữa!
Không có ai muốn ăn đâu,
hãy xem cách làm sạch sau đây:
Tổ yến lấy về như trên, công nhân phải lựa ra chất dơ: lông, đất, cỏ....
Sau khi lựa ra, cắt thành
miếng nhỏ, tiếp tục xử lý...
Tiếp theo cho ngâm vào thuốc
tẩy vài tiếng đồng hồ, cho đến biến thành màu trắng...
Màu của thuốc tẩy trở
thành màu đục...
Sau khi tẩy trắng, dùng nước
sôi để rửa, cho đến không còn mùi thuốc tẩy...
Tiếp theo lựa ra những miếng
không tẩy trắng được....
Tiếp đến là bắt đầu gia
công, làm thành bánh miếng tổ yến.
Bỏ những miếng vụn tổ yến
vào khuôn, đem sấy khô.
Sấy khoảng 1 ngày 1 đêm,
ra lò là những bánh tổ yến trắng đẹp...
Mã Lai và Indonesia mỗi
năm sản xuất ít nhất 800 ~ 2000kg tổ yến, trong một tổ, chỉ có rất ít là nước
miếng của chim yến, nhưng vừa đen vừa dơ, không ai dám ăn, bởi vậy cần phải gia
công tẩy trắng cho hấp dẫn người mua.
Một số nhà máy sử dụng
H202 để tẩy mùi của tổ yến, H202 là hóa chất có độc tố rất mạnh, có thể gây ung
thư, là loại hóa chất tuyệt đối cấm cho vào thực phẩm, còn có người sử dụng SO2
và SO3 để làm trắng, cũng là loại hóa chất có độc, dùng quá liều sẽ gây ung
thư, không quá 2/1,000,000 hàm lượng cho phép.
Trước và sau khi tẩy trắng.
Sau khi xử lý gia công, chất
dinh dưỡng của tổ yến không còn bao nhiêu nữa , còn không bằng nấm tuyết....
Tổ yến dùng khuôn ép thành
nhiều dạng, như hình chiếc lá, hình tròn, hình dài.... cũng có người nhuộm thêm
màu vàng, màu đỏ... nói là huyết yến, hoặc yến đặc biệt, để bán giá cao hơn.
Người bán cũng chưa phân
biệt được, cứ mua cứ bán, không ai chịu trách nhiệm hết....
Còn dám ăn không ?????