Để có thể đáp ứng được nhu cầu của thực
khách và kiếm được nhiều lợi nhuận hơn từ những nồi lẩu có giá bình dân, các
quán ăn, nhà hàng thường sử dụng gia vị và hóa chất làm tăng hương vị cho nước
lẩu. Các loại gia vị lẩu này thường chứa chất hóa học độc hại như NO2, HCHO,
ethyl maltol, propanediol… gây nguy hiểm cho sức khỏe. Trong đó, NO2, HCHO thường
có màu nâu đỏ và được dùng để tạo màu cho nước lẩu và làm tăng vị ngọt đậm đà,
thơm dậy mùi cho nước dùng. Đây là hai chất cực độc gây ức chế khả năng tiếp nhận
và cung cấp oxy của cơ thể, tác động lên hồng cầu gây ra bệnh thiếu máu nếu ăn
thường xuyên. Ngoài ra, nó còn có tác động xấu đến phổi và làm suy yếu chức
năng hô hấp, gây bệnh hen suyễn.
Lẩu là món ăn khá tốt cho sức khỏe khi
có sự cân bằng dinh dưỡng giữa nhiều loại đồ ăn khác nhau, giữa nhóm thực phẩm
từ thịt và rau củ. Tuy nhiên, nếu sử dụng lẩu có hóa chất thì lại đem đến nguy
hại khôn lường cho sức khỏe.
Đa phần các nhà hàng, quán ăn vỉa hè với
giá rẻ hiện nay đều dùng hóa chất để tạo mùi và tăng hương vị cho nồi nước lẩu,
nhưng chỉ cần chú ý, bạn có thể dễ dàng phát hiện đâu là nồi lẩu an toàn hay được
làm bằng hóa chất.
1. Ngửi mùi
Nồi nước lẩu vừa mang ra đã có vị thơm
ngào ngạt chắc chắn đã được pha thêm hóa chất tạo mùi. Thông thường, nước lẩu
được ninh từ thịt và xương sẽ có mùi thơm thanh nhẹ mà chỉ khi ninh thật lâu hoặc
trong khi thưởng thức mới có thể cảm nhận được hương vị này.
2. Nhìn màu sắc
Dù cho bao nhiêu ớt hay cà chua thì màu
sắc nồi nước lẩu truyền thống cũng không thể bắt mắt như các nồi nước dùng như ở
nhà hàng mà vẫn trong như nước hầm xương và có các váng mỡ màu nổi lên trên bề
mặt. Chính vì vậy, nếu khi sử dụng lẩu tại các cửa hàng mà nước có màu đỏ hồng
hay hơi vàng cam thì chắc chắn rằng bạn đã được dùng loại nước pha từ hóa chất
và phụ gia.
Dù cho bao nhiêu ớt hay cà chua thì màu
sắc nồi nước lẩu truyền thống cũng không thể bắt mắt như nước lẩu cho hóa chất
(Ảnh minh họa: Internet)
3. Nếm thử
Nếu bạn vẫn chưa thể xác định được màu sắc
và mùi vị của nước lẩu hóa chất, bạn nên nếm thử một chút nước dùng.
Nước lẩu thông thường sẽ có vị thơm, ngọt
thanh đạm của nước hầm xương và rau củ. Nếu cay cũng là vị cay dễ chịu, cay mượt
chứ không kích thích như các loại sa tế hóa học.
Nếu nước lẩu màu hồng nhạt, cay xè kích
thích và có vị ngọt đậm thì chắc chắn đó là sản phẩm của công nghệ gia vị tạo
ngọt tạo cay và màu hóa học.
Chú ý rằng trước khi thử nước lẩu, bạn
không nên uống rượu hay ăn các món khai vị, nó có thể làm vị giác của bạn bị ảnh
hưởng.
Để bảo vệ tốt cho sức khỏe, những gia vị
tự nhiên như ớt hay rau củ tươi, nước ninh xương là sự lựa chọn tuyệt vời để có
được nồi lẩu thơm ngon an toàn cho sức khỏe.
(Theo
Sức khỏe Cộng đồng)