Việt Nam được xếp vào hàng các nước có nhiều bệnh nhân ung thư nhất
thế giới, nguyên nhân thì có nhiều, nhưng cốt yếu vẫn là do thức ăn hằng ngày
có nhiều chất bảo quản độc hại.
Ung thư nhiều nhất thế giới
Theo một nghiên cứu của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư Việt
Nam vừa được công bố, hiện tại, cả nước có từ 240.000 – 250.000 người mắc bệnh
ung thư. Mỗi năm số bệnh nhân ung thư mắc mới là 150.000 người và có 75.000 người
tử vong vì ung thư. Con số này vẫn đang tiếp tục có xu hướng tăng.
Các loại ung thư phổ biến là phổi, dạ dày, gan, đại tràng (với nam)
và ung thư vú, cổ tử cung, dạ dày, phổi, đại trực tràng (với nữ)…
Trong một nghiên cứu tại khu vực ASEAN được công bố năm 2011, Việt
Nam là nước có tỉ lệ người tử vong vì ung thư dạ dày cao gấp 5 lần các nước
trong khu vực, cao hơn hơn 4 – 5 lần so với Lào, Philipines, Thái Lan.
Năm 2010, một khảo sát khác cũng được thực hiện riêng với bệnh ung
thu vú ở nữ giới. Kết quả cho thấy Hà Nội và TP. HCM có tỷ lệ người mắc bệnh
cao nhất nước. Ở Hà Nội, cứ 100.000 phụ nữ có 30 người mắc ung thư vú, tỷ lệ
này ở TP. HCM là 20/100.000 phụ nữ. Ung thư vú hiện trở thành loại bệnh thường
gặp nhất ở nữ giới và tiếp tục tăng.
Trong một nghiên cứu của Bệnh viện K năm 2006, Việt Nam là vùng có
tỉ lệ mắc ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư ở trẻ em… vào loại
cao nhất thế giới và tiếp tục tăng. Ước tính mỗi năm cả nước có thêm 100.000
người mắc ung thư mới.
80% nguyên nhân gây bệnh ung thư là do môi trường bên ngoài, như chế
độ dinh dưỡng ít rau quả, nhiều thịt, mỡ động vật, thừa đạm. Đặc biệt, thức ăn
có chứa chất bảo quản thực phẩm là nguyên nhân quan trọng để gây bện ung thư.
Ngoài ra, các nguyên nhân khác là làm việc trong môi trường độc hại,
người dân có ý thức cao hơn về phòng, chống ung thư nên đi khám nhiều hơn, thiết
bị khám hiện đại qua đó tỷ lệ phát hiện bệnh cao hơn.
Vì đâu ung thư nhiều?
Hằng ngày, người Việt Nam phải tiếp xúc với nhiều vật dụng chứa chất
độc hại, như quần áo, đồ chơi, đồ nhựa… Trong ảnh là chất lạ trong áo ngực
Trung Quốc
Hằng ngày, người Việt Nam phải tiếp xúc với nhiều vật dụng chứa chất
độc hại, như quần áo, đồ chơi, đồ nhựa… Trong ảnh là chất lạ trong áo ngực
Trung Quốc
Trong các nghiên cứu đều cho thấy, bệnh ung thư ngày càng tăng vì
người dân đang phải dùng nhiều thực phẩm và đồ dùng có chứa chất bảo quản thực
phẩm độc hại.
Chỉ tình riêng trong năm 2012, hàng ngàn vụ việc liên quan tới thực
phẩm “bẩn” đã bị phát hiện, bắt giữ, hàng hóa có cả nhập khẩu và sản xuất trong
nước.
Đặc biệt với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, như xí muội, ô mai,
chứa chất tạo ngọt, tào màu cao gấp nhiều lần quy định, có thể chuyển hóa thành
chất cực độc gây bệnh ung thư, thoái hóa gan, thận, não, tiểu đường…; bánh kẹo
giá rẻ không rõ nguồn gốc; học sinh Hà Nội thì hằng ngày thích thú ăn “thịt hổ
khô” với giá chỉ 2.000 đồng/gói, hực chất đấy không phải là thịt hổ mà chỉ là tạp
phẩm tẩm ướp hóa chất nên có mùi vô cùng khó chịu; gà thải chứa dư lượng thuốc
kháng sinh…
Trong thời gian tháng 7 – 8/2012, hàng loạt hoa quả nhập khẩu từ
Trung Quốc cũng bị phát hiện có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản
vượt ngưỡng quy định từ vài lần tới hàng chục lần. Như nho, táo, lê, khoai tây…
Còn trong nước, nhiều người cũng vì lợi nhuận bất chất sức khỏe người
tiêu dùng, như dùng hóa chất Trung Quốc để làm giá đỗ, ủ chín đu đủ, chuối, cà
chua…
Ngoài ra, những cơ sở sản xuất hàng thực phẩm khác cũng liên tục bị
phát hiện không đảm bảo vệ sinh, như các cơ sở dùng thịt thối để chế biến thực
phẩm; tái chế dầu ăn từ dầu thải; dùng đường hóa học, chất tạo màu, tạo hương…
để sản xuất bánh kẹo, nước ngọt, bia, rượu…
Không chỉ có thực phẩm, nhiều sản phẩm tiêu dùng cũng bị phát hiện
chứa chất độc hại có thể gây ung thư, như quần áo, áo ngực chứa chất lạ, đồ
chơi nhiễm kim loại nặng…
(Theo suckhoevadoisong)